แบคทีเรียขยายพันธุ์โดยการแบ่งตัวแบบทวิภาค ( binary fission) คือแบ่งจากหนึ่งเป็นสองเซลเท่าๆกัน ระยะเวลแบ่งเซลเรียกว่า generation time ซึ่งแบคทีเรียแต่ละชนิดจะใช้เวลาไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับชนิดของแบคทีเรียและ สภาพแวดล้อม
แบคทีเรีย (bacteria)
|
แบคทีเรีย คือ จุลินทรีย์ที่เป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว ที่เป็นเซลล์แบบโปรคาริโอต (prokariotic cell) พบทั่วไปในธรรมชาติ ดิน น้ำ อากาศแบคทีเรียมีบทบาทสำคัญต่ออาหาร และการผลิตอาหาร เพราะแบคทีเรียเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้อาหารเน่าเสีย (microbial spoilage) และทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ (food poisoning) ที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ดังนั้น การถนอมอาหาร (food preservation) ทุกวิธีเป็นเทคนิคที่ใช้เพื่อทำลาย หรือควบคุมสภาวะแวดล้อมเพื่อยับยั้งการเพิ่มจำนวนของแบคทีเรีย
|
ขนาดและรูปร่างของแบคทีเรีย
|
แบคทีเรียมีขนาด 0.5-10 ไมครอน ( micron) มีรูปร่างต่างๆกัน
แบคทีเรียมีรูปร่างหลายแบบ ดังนี้
- บาซิลลัส (bacillus) มีรูปร่าง เป็นท่อน หรือเป็นแท่งเช่น Bacillus, Clostridium, Pseudomonas , Salmonella
- สเตรปโทบาซิลลัส (Streptobacillus) เมื่อแบ่งเซลล์แล้วเรียงตัวต่อเป็นสายยาว
- ท่อนโค้ง (curverod) เช่น Vibrio
- ทรงกลมหรือค็อกคัส (cocus) เช่น
- ไมโครค็อกคัส (Micrococcus) เป็นแบคทีเรีย เซลล์เดี่ยวขนาดเล็ก
- ดิโพค็อกคัส (Diplococcus) เมื่อแบ่งเซลล์แล้วติดกันเป็นคู่
- สเตรปโทค็อกคัส (Streptococcus) แบ่งตัว เรียงตัวเป็นสายยาว เหมือนโซ่
- สเตรฟิโลค็อกคัส (Staphylococcus) เป็นลักษณะของ เซลทรงกลมแบ่งตัวหลายระนาบอยู่ติดกันเป็นกลุ่มคล้ายพวงองุ่น เช่น Staphylococcus aureus
|
การเพิ่มจำนวนของแบคทีเรีย
|
แบคทีเรียขยายพันธุ์โดยการแบ่งตัวแบบทวิภาค ( binary fission) คือแบ่งจากหนึ่งเป็นสองเซลเท่าๆกัน ระยะเวลแบ่งเซลเรียกว่า generation time ซึ่งแบคทีเรียแต่ละชนิดจะใช้เวลาไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับชนิดของแบคทีเรียและ สภาพแวดล้อม
|
โครงสร้างของแบคทีเรีย
|
แบคทีเรียทุกชนิดมีโครงสร้างที่เป็นองค์ประกอบเซลล์ได้แก่
ในแบคทีเรียบางชนิดจะมี
|
แบคทีเรียที่มีบทบามสำคัญในอาหาร
|
|
ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย
|
สารอาหาร
แหล่งคาร์บอน (Carbon Sources) แหล่งคาร์บอนอยู่ในรูปของคาร์บอนไดออกไซด์และสารอินทรีย์ได้แก่ คาร์โบไฮเดรท
แหล่งของอิเล็กตรอน (Electron Sources) แบคทีเรียต้องการอิเล็กตรอนเพื่อใช้ในกระบวนการเมตาบอลิซึม พวกที่ใช้สารอนินทรีย์ เป็นแหล่งอิเล็กตรอนเรียก Lithotroph ส่วนพวกที่ใช้สารอินทรีย์เป็นแหล่งอิเล็กตรอนเรียก Organotroph
แหล่งไนโตรเจน (Nitrogen sources) แหล่งของไนโตรเจนมีทั้งสารอินทรีย์และอนินทรีย์ แหล่งที่เป็นสารอินทรีย์ เช่น กรดอะมิโน เพปไทด์ โปรตีน แหล่งที่เป็นสารอนินทรีย์ เช่น เกลือไนไตรท์ ไนเตรต หรือ แอมโมเนียม
แหล่งของออกซิเจน ซัลเฟอร์ และฟอสฟอรัส ออกซิเจนได้มาจากหลายแหล่ง เช่น น้ำ และสารอาหาร แหล่งของซัลเฟอร์อาจอยู่ในรูปของสารอินทรีย์ หรือสารอนินทรีย์ ซัลเฟอร์มีความจำเป็น ในการสังเคราะห์กรดอะมิโนบางชนิดแหล่งของฟอสเฟตอาจอยู่ในรูปของ ฟอสเฟตที่เป็นองค์ประกอบของกรดนิวคลีอิค นิวคลีโอไทด์ ฟอสโฟลิปิด กรดไทโคอิก และสารอื่น ๆ
ไอออนของโลหะหนัก ไอออนของโลหะหนักมีความจำเป็นต่อการเจริญตามปรกติของแบคทีเรีย เช่น K+, Mg2+, Ca2+, Fe 2+ เป็นต้น ซึ่งบางชนิดจัดเป็น Co facter ที่สำคัญของเอนไซม์ต่าง ๆ
วิตามิน แบคทีเรียต้องการวิตามินในปริมาณน้อย แต่วิตามินมีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตและการ เจริญเติบโตมาก โดยทำหน้าที่เป็นโคเอนไซม์ในปฏิกิริยาต่าง ๆ
|
ความต้องการออกซิเจน
|
อุณหภูมิ
|
ปริมาณน้ำ (moisture content) และวอเตอร์แอคทิวิตี้ (water activity)
บทบาทของแบคทีเรียต่ออุตสาหกรรมอาหาร
|
กลุ่ม | ชนิด |
|
|
สร้างกรดอะซิติก (Acetic acid bacteria) | Acetobacter, Gluconobacter |
สร้างกรดบิวทิริค (Butyric acid bacteria) | Clostridium |
ย่อยโปรตีน (Proteolytic bacteria) |
|
ย่อยลิพิด (Lipolytic bacteria) | Pseudomonas, Alcaligenes, Serratia, Micrococcus, Bacillus, Clostridium |
ย่อยน้ำตาล (Sacccharolytic) | Bacillus, Clostridium |
ย่อยเพคติน (Pectolytic bacteria) | Erwinia, Bacillus, Clostridium |
ชอบอุณหภูมิสูง (Thermophilic bacteria) | Bacillus, Clostridium, Lactobacillus thermophilus |
ชอบอุณหภูมิต่ำPsychrophilic bacteria | Pseudomonas, Flavobacterium, Alcaligenes, Micrococcus |
ชอบเกลือ (Halophilic bacteria) | HalobacteriumStreptococcus,Staphylococcus,Pediococcus,Micrococcus,Sarcina, , Pseudomonas |
ทนแรงดันออสโมซีส (Osmophilic bacteria) | Leuconostoc |
สร้างรงควัตถุ (Pigment formers) | Flavobacterium, Serratia, Micrococcus |
สร้างเมือก (Slime or rope formers) | Alcaligenes, Enterobactor, Streptococcus, Lactobacillus |
สร้างแก๊ส (Gas formers) | Leuconostoc, Lactobacillus, proteus, Clostridium, Enterobactor |
| Eschericia coli (fecal coliform) , Enterobactor, Aerogenes |
|
|
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น